ĐA DẠNG SINH HỌC NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Đa dạng sinh học được định nghĩa là sự đa dạng của động vật, thực vật và vi sinh vật được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp cho thực phẩm và nông nghiệp. Nó cũng bao gồm sự đa dạng của các loài không cho thu hoạch nhưng hỗ trợ sản xuất (vi sinh vật đất, động vật ăn thịt và thụ phấn hoa).

Đa dạng sinh học nông nghiệp là kết quả của nhiều tương tác tự nhiên và ‘không tự nhiên’ xảy ra trong môi trường nông nghiệp, bao gồm cả những tác động thực hành với sự đa dạng văn hóa của con người.

LỢI ÍCH CỦA ĐA DẠNG SINH HỌC NÔNG NGHIỆP

Một môi trường nông nghiệp đa dạng thúc đẩy mối quan hệ có lợi giữa các sinh vật. Các hệ sinh thái đa dạng và cân bằng có các cơ chế điều tiết tự nhiên cho phép các loài có lợi phát triển, có vai trò làm giảm bớt công việc cho nông dân, giảm tiền đầu tư vào việc khắc phục hậu quả do hệ sinh thái không cân bằng và ít cơ hội cho việc dùng sai và lạm dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Bằng cách giáo dục nông dân và học sinh về tầm quan trọng của Đa dạng sinh học nông nghiệp, họ có thể:

> Cải thiện dinh dưỡng và an ninh lương thực

> Tăng năng suất và lợi nhuận kinh tế

> Làm cho hệ thống canh tác đáng tin cậy và bền vững hơn

> Giảm tác động của nông nghiệp đến môi trường dễ bị tổn thương, đặc biệt là rừng và các loài có nguy cơ tuyệt chủng

> Góp phần kiểm soát dịch hại và quản lý dịch bệnh an toàn

> Bảo tồn đất và tăng độ phì của đất một cách tự nhiên

> Góp phần tăng cường thâm canh bền vững

> Đa dạng hóa sản phẩm và cơ hội thu nhập bằng cách không khuyến khích độc canh hoặc phụ thuộc quá nhiều vào ‘cây trồng để thu hoa lợi’

> Thực hành sử dụng có trách nhiệm các nguồn tài nguyên và môi trường để chống lại các tác động của biến đổi khí hậu

> Bảo tồn hoặc phục hồi các loài bản địa, đặc biệt là các loại cây và thảo dược và các loài địa phương khác.